2006/Dec/20

I amar prestar aen, han mathon ne nen, han mathon ne chae, a han noston ned 'wilith.

ใครอ่าน The Lord of the Rings น่าจะจำประโยคนี้ได้
โลกเปลี่ยนไปแล้ว
ข้ารู้สึกได้ในผืนน้ำ
ข้ารู้สึกได้ในผืนดิน
ข้าได้กลิ่นมันในอากาศ

มันเปลี่ยนไปอย่างไรหรือ

ไทยรัฐ: นิตยสารไทม์ประกาศให้ชาวเน็ตทั่วโลกเป็นบุคคลแห่งปี [18 ธ.ค. 49 - 05:45]

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานวานนี้ (17 ธ.ค.) ว่า นิตยสารไทม์ ซึ่งเป็นนิตยสารที่ทรงอิทธิพลของโลก ได้ประกาศชื่อ "บุคคลแห่งปี" ซึ่งถือเป็นประเพณีของนิตยสารฉบับนี้ แต่นับว่าในปีนี้ ชื่อของบุคคลแห่งปีของนิตยสารสารไทม์กลับเป็น "ผู้ใช้อินเทอร์เน็ต" ทั่วโลก เนื่องจากในปีที่ผ่านมา ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตทั่วโลกได้ร่วมกันสร้างสรรค์เนื้อหาของข้อมูลข่าวสารที่มีอิทธิพลต่อกระแสข้อมูลข่าวสารที่เกิดขึ้นในโลกผ่านรูปแบบต่างๆ อาทิ เว็บบล็อก และการแลกเปลี่ยนคลิปวิดีโอผ่านเว็บไซต์ youtube.com และการสร้างเครือข่ายทางสังคมผ่านเว็บไซต์ myspace.com เป็นต้น

นายเลฟ กรอสแมน หนึ่งในทีมบรรณาธิการนิตยสารไทม์กล่าวในข้อเขียนยกย่องบุคคลแห่งปี 2006 ว่า เพื่อผลจากการยึดครองกระแสข่าวสารในโลก และการสร้างและสนับสนุนประชาธิปไตยในโลกดิจิตอล ด้วยการทำงานโดยปราศจากผลตอบแทนและเป็นมืออาชีพ ดังนั้น ตำแหน่งบุคคลแห่งปี 2006 ของนิตยสารสารไทม์จึงสมควรเป็นของผู้ใช้อินเทอร์เน็ตทุกคน

ทั้งนี้ ปกหน้าของนิตยสารไทม์ฉบับวางแผงล่าสุด ได้ใช้ภาพกระจก ซึ่งนายริชาร์ด สเต็นเกล บรรณาธิการนิตยสารไทม์ ระบุว่าเพื่อต้องการสะท้อนความคิดของทุกๆคน ไม่ใช่ของพวกตนที่ทำนิตยสาร ที่มีส่วนสำคัญอย่างยิ่งในการเปลี่ยนแปลงโลกในยุคข้อมูลข่าวสาร
เราเห็นอยู่ทุกวันจึงไม่ตระหนัก แต่ถ้ามองย้อนอดีตกลับไป พบว่าการใช้ชีวิตของเรานั้นเปลี่ยนแปลงไปจริงๆ

ตอนนี้ใครใช้คอมไม่เป็นเห็นจะทำงาน (ทั่วไป) ไม่ได้ครับ เราถูกบังคับให้ใช้คอมตั้งแต่สมัครงานเลย (หางานออนไลน์) ทั้งหมดยุคการใช้จดหมายกันแล้วครับ ผมสมัครงานหลายสิบที่ ใช้เอกสารไม่ถึง 5 ที่ นอกนั้น E-Mail ไปหมด จะสอบอะไรของต่างประเทศก็ต้องใช้คอมทั้งหมด (Toefl, GMAT, GRE etc.) แบบว่าใครพิมพ์ช้าก็เรียบร้อยเลยกับ Part Essay

เกมออนไลน์ก็มาแรงอยุ่เรื่อยๆ และไม่ได้จำกัดแต่เฉพาะความบันเทิงแล้ว ตอนนี้เกมอย่าง Second Life นั้นแทบจะเรียกได้ว่าอาจเป็นสถานที่ทำงานแห่งใหม่ก็ว่าได้ ถึงขนาด IBM ใช้อบรมพนักงานทั่วโลก (โดยใช้เกมเป็นสื่อกลาง แทนที่เราจะบินไปเข้าค่ายอบรมที่อเมริกาก็เข้าเกมนี้แทน)

ดูสถิติเกมนี้สิครับ
Total Residents: 2,079,863
Logged In Last 60 Days: 832,134
Online Now: 13,486
US$ Spent Last 24h: $805,378
LindeX Activity Last 24h: $128,145


Google ไม่ต้องพูดถึงครับ เด็ก ป.1 ยัง Search เป็นเลยเดี๋ยวนี้ นอกนั้น Youtube ก็มาแรงเกินสำนักข่าวใดๆในโลก (ขนาด BBC ต้องง้อ) ส่วน Wikipedia นั้น ด้วยพลังของมวลชนทำให้บทความมีความแม่นยำและมีจำนวนมาก แถม update เร็วขนาดเป็นชั่วโมงต่อชั่วโมง Encyclopedia ทั้งหลายได้เวลาเผาทิ้งแล้วครับ (ส่วนเรื่องความแ่ม่นยำนั้นถูกแก้ไขโดยสังคมส่วนใหญ่ แน่นอนว่าแม่นยำมากกว่าสถาบันใดในโลก)


ด้วยอัตราขนาดนี้ ผมว่าอนาคตที่เราเดินไปมาในโลกเสมือนจริงก็คงไม่น่าห่างไกล

Comment

Comment:

Tweet


สวัสดีปีใหม่เจ้าคร่า
ขอให้ท่านมีความสุขมาก ๆ นะเจ้าคะ
ขอให้รัก ๆ กับมิอุนาน ๆ
#4 by Sarenai At 2007-01-01 21:34,
คอมพิวเตอร์และอินเทอร์เน็ตต่อไปนี้ นับจากนี้ จะกลายเป็นของคนวัยเด็กจนถึงวัยเกษียณ...อาเมน สาธุ ...
คนเปลี่ยนแปลงได้ ทั้งนิสัยใจคอตัวเอง กายเนื้อตัวเอง เปลี่ยนคนอื่นๆ เปลี่ยนสิ่งแวดล้อม เปลี่ยนได้หลายๆอย่าง ไม่แปลกที่โลกของเราจะเปลี่ยนไปบ้าง ตามกาลเวลา ///กอดยูโตะ
#3 by Adokhawa_Miau At 2006-12-20 15:45,
ถูกครับ แต่ผมว่าความเหลื่อมล้ำนั้นมีมานานแล้วตั้งแต่มีสังคมเกิดขึ้น แต่ก่อนเราก็เรียกว่าเหลื่อมล้ำทางสังคม เช่นขุนนางกับชาวบ้าน เดี๋ยวนี้ก็เป็นการเหลื่อมล้ำทางเทคโนโลยี ซึ่งคงไม่มีทางทำให้เท่าเทียมกันได้ เพราะสังคมเรากำหนดด้วยโค้งปกติเหมือนกันทั่วโลก
#2 by A_Hawkins At 2006-12-20 14:11,
แต่ความเหลื่อมล้ำของการเข้าถึงเทคโนโลยี ก็ยังน่ากังขาครับ

A_Hawkins
View full profile