2006/Sep/01

วันนี้จะมาบ่นถึงประวัติ Windows ย่อๆกันดีกว่า ปี 2007 นี้จะเป็นปีที่ครบรอบ 25 ปีที่ Microsoft วางจำหน่าย MS-DOS พอดี เทคโนโลยีก้าวไปไกลมากถ้าดูเทียบกับระยะเวลา และนับเป็นปีที่ 23 หลังจาก Windows เวอร์ชันแรกออกมาให้ใช้กัน

นับจาก 95

ระบบปฏิบัติการ Windows นับว่าเป็นระบบปฏิบัติการที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ดีที่สุดหรือเปล่าก็ไม่ทราบนะครับ แต่เป็นที่รู้ๆกันว่ามีคนใช้ Windows มากกว่า Mac อย่างชนะขาดลอยแน่นอน อย่างหนึ่งเป็นเพราะที่ผ่านมานั้น Mac เป็นที่นิยมกันแค่ในวงแคบๆ เช่นกราฟฟิกดีไซน์หรือตัดต่อหนัง และโปรแกรมสำหรับ Mac มีจำนวนน้อยกว่ากันมากมาย ส่วน Linux นั้นไม่ต้องพูดถึง ถึงแม้จะเป็น Open Source ผมยังไม่เห็นเพื่อนผมคนไหนใช้ Linux เลยแม้แต่คนเดียว (ไม่นับคนรู้จักในเน็ต) มันเป็นทางเลือกจริง แต่ปกติแล้วเขาก็ใช้ Windows กัน โดยเฉพาะในไทยที่แผ่น Windows Mac Linux ราคาเท่ากัน (คงไม่ต้องบอกว่าซื้อที่ไหน)

หลายคนบอกว่าเกลียด Microsoft นะครับ แต่ยังไม่เห็นใครเปลี่ยนไปใช้ Mac สักที ทั้งๆที่ราคาเครื่องมาลงมาพอๆกันแล้วนะ ^^' (อยากเปลี่ยนอยู่เหมือนกันแหละ แต่ไม่มีตังค์)

ระบบปฏิบัติการ Windows ที่น่าจะได้รับการกล่าวถึงมากที่สุด ไม่ใช่ XP แต่เป็น Windows 95 ครับ ออกวางจำหน่ายทั่วไปเมื่อวันที่ 23 สิงหาคม 1995 กลางดึกของคืนก่อนนั้นมีคนมาเข้าแถวรอซื้อตั้งแต่เที่ยงคืน พูดได้ว่า เป็นปีทองของ Windows เลยทีเดียว แต่นับแต่นั้นมา สถานการณ์ก็จืดชืดครับ ในฝั่งของผู้ใช้ตามบ้านนั้น Windows Me (บางคนว่าย่อมาจาก Maximum Error) แทบไม่ได้รับความสนใจ ส่วน NT4 และ 2000 ก็เป็นที่นิยมในสำนักงานพอควร โดยเฉพาะ 2000 ยังใช้กันมาจนทุกวันนี้ แต่ความบูมเทียบกันไม่ติดกับ 95 แม้แต่ Windows XP ที่ถือว่าพัฒนาได้ดีที่สุดตั้งแต่เคยทำมาก็ตาม

แล้วถ้า Vista ที่จะออกสู่สายตาประชาชนในต้นปี 2007 นี้ล่ะครับ คิดว่าจะสร้างปรากฏการณ์แบบ Windows 95 หรือเปล่า? คงไม่หรอก อย่างน้อยตอนนี้ก็ซื้อผ่านอเมซอนกันหมดแล้วละฮะ ^^'

Longhorn

หลายคนก็คงได้ยินชื่อเจ้าเขายาวนี้แล้ว แต่ความจริงแล้วมันคืออะไร? ความจริงก่อน XP จะออกนั้น Bill Gates ได้ออกมาประกาศแล้วว่าจะมีระบบปฏิบัติการรุ่นต่อจากนี้ (ตอนนี้ XP ยังเป็นโค้ดเนม Whistler อยู่เลย) ระบบปฏิบัติการที่ว่านี้คือ Blackcomb แต่แล้วการพัฒนาก็ได้เลื่อนออกไปอีกยาว ในระหว่างนั้นก็ได้กำเนิด Longhorn ขึ้นมา โดยวางแผนไว้แค่จะเป็น Minor Update (ประมาณว่า Service Pack)

แล้วก็มีการเปลี่ยนแปลงอีกครั้งใน WinHEC (Windows Hardware Engineering Conference) ประมาณกลางปี 2003 Microsoft ได้กำหนด Longhorn ให้เป็นอะไรที่มากกว่า Minor Update ในช่วงเดียวกันนี้ XP ยังมีการ Update เรื่อยๆ ทั้ง Service Pack 2, Tablet PC Edition, Media Center Edition ต่อมาเรื่อยๆ Longhorn ก็มีสิ่งใหม่ๆเพิ่มเติมจนเข้าใกล้ Blackcomb มากขึ้นทุกที จนประมาณกลางปี 2004 Microsoft ก็ตระหนักว่า Longhorn นี้แลจะเป็นระบบปฏิบัติการรุ่นต่อไปที่จะมาแทนที่ XP

เป็นเวลา 5 ปีตั้งแต่ XP คลอดออกมา Microsoft เพิ่งจะเผยโฉมระบบปฏิบัติการใหม่ ถ้าเทียบในโลกไซเบอร์แล้วเป็นเวลายาวนานมากๆจนไม่น่าเชื่อ และในวันที่ 22 กรกฎาคม 2005 ผ่านมาหนึ่งปีกับหนึ่งเดือนกว่าๆจนถึงวันนี้ โลกก็ได้รู้จัก Windows Vista พร้อมกับสโลแกนที่ว่า "Brings clarity to your world."

Version

มีอีกเรื่องสองเรื่องที่น่าสนใจ คือ Version
ทุกคนคงรู้จัก Windows 3 (รู้จักกันมากกว่าในรุ่น 3.11) แล้ว Windows 4 ล่ะ? คำตอบคือ NT4.0 ไงครับ
ตระกูล Windows 2000 ก็คือรุ่น 4
Windows XP คือรุ่น 5.1
Vista คือ 6.0
ถ้าเรียกคำสั่ง Run ขึ้นมา แล้วพิมพ์ winver ก็จะเห็นรุ่นที่เราใช้อยู่ครับ ลองดูกันได้

Codename

Codename นี้สนุกสนานทีเดียว 3.1 มี Codename ว่า Janus
98 คือ Memphis, NT4.0 คือ Cairo, Me คือ Millennium ส่วน XP คือ Whistler
คุณยายเคยกล่าวไว้ว่า Whistler-Blackcomb Ski Resort คือที่มาของชื่อ Codename นี้ ใครสักคนใน Microsoft อาจชอบไปพักที่นี่มากมายก็ได้
ลองดูใน http://bink.nu/Codenames.bink แล้วจะพบอะไรสนุกๆครับ ^^/

วันนี้ขอจบแค่นี้ละน่อ ขอให้โชคดีครับ แล้วจะมาบ่นต่อภายหลัง หุหุ


ป.ล. มีข่าวว่า Vista RC1 ออกวันที่ 7 นี้ เย้ ^^/ ส่วนรุ่นเต็มนั้นจะออกสู่ Manufacturer ประมาณปลายเดือนตุลาคมน่อ และแน่นอน คงไม่เกินเดือนมกราคมนี้ เราก็จะได้เห็น PC ตามบ้านทั่วไปใช้ Vista กัน
ทั้งนี้สำหรับบ้านที่ Spec แรงๆเท่านั้น แล้วผมจะพูดถึง Spec ที่ต้องการจริงๆสำหรับ Vista ทีหลัง (ไม่ต้องแรงอย่างที่คิดก็ใช้ได้ครับ อันที่จริงแค่ขึ้นต้นด้วย Pentium 4 ก็ใช้ได้แล้วล่ะ แต่อาจใช้งานได้ไม่เต็มที่)

Comment

Comment:

Tweet


สเป๊กสูงจริง
เก็บตังค์ซื้อด่วนเลยนะนี่
ท่านแอนนา
ของวิสต้ามันมีวอลเปเปอร์อยู่ใช่ปะ
อันไหนสวยๆแจกให้โปลดหน่อยจิครับ

รออยู่ ขอบคุณล่วงหน้าครับ~~~~
#4 by チビくまくん At 2006-11-13 21:15,
อืม นิยมแบบ 98 ก็มีครับ เพราะว่าคนส่วนใหญ่หันไปใช้ XP 95 กะ98 เริ่มมีใช้ในร้านเน็ต รู้สึกว่า เน็ตเร็ตเร็วดีเหมือนกันครับ

หวัดดีครับ(ค่ะ)คุณอากิระ(เปลี่ยนชื่อแล้วก็ไม่เป็นไร) ผมเป็นหนึ่งในเบย์เบลดตอนนี้ทิ้งห่างแร้วคับ ขอโทษที่รบกวนครับ ตอนนี้จุ้นอยู่กับงาน CGครับ แหะๆๆ
#3 by phoenixkai At 2006-09-13 16:33,
ตอนนี้บลอกพี่แอนกลายเป็นบลอกคอมแล้วหรือนี่ 55+ มิอุตั้งใจจะเอาเรื่องเกี่ยวกับภาษาซีฉบับเขียนมือมาลงเหมือนกันน่อ ไม่รู้จะมีใครเข้ามาอ่านหรือเปล่า ตอนนี้กำลังพยายามย่อไฟล์ให้มันเล็กๆ เลยตัดบางส่วนไปเหลืออยู่ประมาณ19กว่าเมก ไม่ย่อไปกว่านี้แล้วล่ะค่ะ เดี๋ยวคนที่สนใจจะอ่านไม่ออก
#2 by Adokhawa_Miau At 2006-09-04 16:25,
ขยันอัพจังเลยน่อท่าน
ข้าน้อยยังไม่ได้เอาบลีชมาลงเลยหลัง ๆ นี้
ข้าน้อยลองคลิกเข้าไปในลิงค์แล้วนะเจ้าคะ
ชื่อแบบสุดยอด
น่าเอามาทำชื่อในฟิค
#1 by Sarenai At 2006-09-01 15:10,

A_Hawkins
View full profile