2006/Aug/31

ขอด่าอีกหลายๆที หลังจากที่ปัญหาเน็ตผมยังคาราคาซังอยู่ตั้งแต่ปีที่แล้ว

ใครรู้จักเจ้าหน้าที่ระดับสูงๆของ TOT ช่วยบอกทีนะครับ ผมจะส่งจดหมายร้องเรียน

เรื่องก็คือว่า เว็บไซต์ในเครือ Oceanica Online นั่นก็คือ thetaforce.com oceanicaonline.com dremagiz.com izdream.com นั้น ผมเข้าได้บ้างไม่ได้บ้าง (ส่วนใหญ่เข้าไม่ได้) มาตั้งแต่ใช้เน็ต TOT และคนอื่นที่ใช้ TOT ก็เป็นเหมือนกัน
ผมเปลี่ยนเน็ตหรือใช้ Proxy แล้วเข้าได้ แต่ Proxy ต่างๆโดนไอ้ดวงตาเซารอน (ICT) บล็อคไว้หมดแล้ว

ผมแทบจะโทรแจ้งปัญหานี้ทุกอาทิตย์มาเป็นปี ยังไม่เคยได้รับการแก้ไขแต่อย่างไร จึงมีข้อตำหนิที่รุนแรงต่อพนักงาน TOT ที่รับเรื่องอินเตอร์เน็ต ดังนี้
1. พนักงานบริการช้ามาก เกือบทุกครั้งผมรอสายไม่ต่ำกว่า 10 นาที และต้องทนฟังคำโฆษณาซ้ำๆซากๆน่ารำคาญอยู่ตลอดเวลา
2. ไม่มีการบันทึกปัญหาของลูกค้าไว้อย่างเป็นระบบ ผมต้องมานั่งสะกดชื่อเว็บเหล่านี้ให้ฟังทุกครั้ง และทั้งๆที่เป็นปัญหาเดิม เจ้าหน้าที่จะสอบถามรายละเอียดซ้ำๆซากๆอยู่ตลอดเวลา
3. พนักงานไม่มีความรู้ความสามารถ ถามคำถามไม่ตรงประเด็นและไม่จำเป็น ไม่รู้ถึงที่มาของปัญหา หลายคนผมสงสัยด้วยซ้ำว่าเคยเล่นอินเตอร์เน็ตหรือเปล่า
- ปัญหาผมคือเข้าเว็บไม่ได้เพราะปัญหาด้าน IP เนื่องจากเว็บเหล่านี้ตั้งอยู่บน Server ของ CS Loxinfo ระบบของ TOT จำ Hostname ไม่ได้จึงเข้าไม่ได้ (ผมต่อผ่าน Proxy แล้วเข้าได้) แต่กระนั้นพนักงานยังสอบถามตลอดว่า สายโทรศัพท์ดีหรือไม่ หรือแม้กระทั่งส่งเรื่องไปให้เจ้าหน้าที่ซ่อมบำรุงสายทุกครั้ง ซึ่งไม่ได้เกี่ยวข้องกับปัญหานี้แต่ประการใด สักแต่ว่าส่งๆเรื่องไปให้พ้นๆตัวเท่านั้น
- หน้าเว็บ thetaforce.com เป็นหน้าเว็บที่ส่งไปยังที่ต่างๆ (คล้าย Portal แบบง่ายๆ) เจ้าหน้าที่บางคนถึงกับบอกว่าเว็บมีปัญหา แล้วอธิบายลักษณะหน้าเว็บให้ฟังว่าเป็นเช่นนี้ แสดงให้เห็นว่าพนักงานผู้นั้นไม่ควรทำงานด้านบริการอินเตอร์เน็ตต่อไป
- พนักงานจะโทษลูกค้าเสมอว่าเป็นที่เว็บไซต์นั้น ไม่ได้เป็นที่ระบบ
- พนักงานพร่ำแต่จะให้ผมใส่ค่า DNS ทั้งๆที่ใส่แล้วก็ไม่เคยช่วยอะไร ผมอธิบายปัญหานี้หลายหนแล้วด้วย (ข้อ 2. อีกนั่นแหละ)
- พนักงานที่อาการหนักที่สุด เห็นจะเป็นคนที่พอผมสะกดชื่อเว็บ ...
"thetaforce.com ครับ t ไทยแลนด์ h ฮ่องกง..."
"thailand.com หรือคะ?"
ประสาทจะกิน - -'
4. การติดต่อประสานงานห่วยแตก ทั้งๆที่พนักงานที่รับเรื่องถามคำถามต่างๆยาวเหยียด แต่พอโอนสายไป (ซึ่งใช้เวลาช้ามาก) พนักงานอีกคนหนึ่งก็ถามคำถามเดิมซ้ำอีกหน ไม่รู้จะถามไปทำซากทำไมตั้งแต่ทีแรก (ไม่ควรถามเลยด้วยซ้ำเพราะต้องทำ ข้อ 2. อีกแล้ว)

ที่ผมโทรแจ้งไปหลายสิบหนนั้น ผมเพิ่งได้คุยกับผู้ที่ดูพอจะมีความรู้และเข้าใจปัญหาแค่คนเดียว คือเมื่อวานนี้ (30 ส.ค.) บอกว่าต้องมีการประสานงานกับ CS
เมื่อกี๊ผมโทรไปถามความคืบหน้า ใช้เวลาทั้งหมดครึ่งชั่วโมง กว่าอีกฝ่าย (TOT) จะตรัสรู้ว่า Superviser คนเมื่อวานรับเรื่องแล้ว และผมต้องการถามว่าไปถึงไหนแล้ว (ครึ่งชั่วโมงหมดไปกับการรอสายและอธิบายปัญหาเดิมตั้งแต่ต้นไปฟังเป็นรอบที่ 78)

ถ้าบ้านผมมีเบอร์ True ตั้งแต่แรกผมคงเปลี่ยนไปใช้ True แล้ว ถึงแม้ว่าใครๆจะเรียกว่าทุยก็ตาม แต่ผมยังไม่เคยได้ยินปัญหาใดๆจากเพื่อนๆผมที่ใช้ True
แต่บังเอิญบ้านผมมันอยู่ห่างไกลความเจริญ ขอมา 7 ปีก็ยังไม่ได้เบอร์ ก็เลยต้องทนใช้ TOT ต่อไป จนหน้าตาจะเป็น TOT ไปแล้ว

อย่าแนะนำให้ผมใช้ Buddy หรือ ISSP เพราะรายนั้นหนักกว่า TOT อีกครับ ถึงขั้นถ้าอยู่ในต่างประเทศผมฟ้อง Buddy ข้อหาหลอกลวงลูกค้าได้เลย ผมเคยบ่นไว้ในบล็อคนี้แล้ว อย่าให้ต้องพิมพ์ซ้ำอีกเลยนะ

เซ็งกับเน็ตเมืองไทย ต่างประเทศเขาไปถึง 100Gb/s เป็นพื้นฐานกันหมดแล้ว เมืองไทยก็ยังเฮงซวยต่อไป
ข้อดีของ TOT ก็มีอยู่ อย่างน้อยก็ไม่เคยหลุดเป็นวรรคเป็นเวร และเข้าเน็ตต่างประเทศได้สม่ำเสมอพอสมควร

Comment

Comment:

Tweet


ของผมใช้เ็น็ตTT&Tผ่านฉลุย
#4 by nodokajung At 2006-09-03 00:00,
เนท tot หรือเจ้าคะ
ของข้าน้อยใช้ cs อยู่เจ้าค่ะ
แต่ว่ามันออกจะช้าซักหน่อย
อย่างน้อยก็ไม่มีไวรัส
เหอ ๆ (ดีแล้วที่ข้าน้อยไม่ได้ใช้ tot)
#3 by Sarenai At 2006-09-01 09:34,
TT^TTเศร้าแทนค่ะ ข้าพเจ้ามารร.ทุกวันเพื่อมาเล่นเน็ต คุมห้องคอม จักการบลอกตัวเอง คุยกับพี่สตาฟเนกิมะ และดูแลบอร์ดค่ะ ที่บ้านไม่มีเน็ตให้เล่น คอมก็แสนเก๋ากึ๊ก (ความหมายเดียวกับคึลึ) เอาเป็นว่า...คิดถึงข้าพเจ้าที่ไม่มีเน็ตให้เล่นที่บ้าน ต้องมาอาศัยที่รร.เล่น ถ้าไม่มารร.ก็เล่นไม่ได้ละกันนะคะ ป.ล.ถ้าไปถามทางทีโอทีอีกฝากให้คำแนะนำด้วยว่า...ในการโทรศัพท์แจ้งนั้น ควรเปลียนเป็น2ทางเลือกคือ มีโฆษณาและไม่มี ทายได้เลยว่าแบบไม่มีโฆษณาชนะขาดค่ะ
#2 by Adokhawa_Miau At 2006-09-01 09:32,
ผมใช้เน็ตของ True ได้อ่านข้อความของคุณผมก็เห็นใจนะ ที่บอกว่าเน็ตทรูไม่มีใครบ่น ที่จริงก็มีคนบ่นเยอะนะคับ อาจเป็นเพราะพื้นที่ที่ต่อเน็ตด้วย ผมใช้เน็ตทรูมา 3-4 เดือน มีปัญหาหลุดบ้าง ช้าบ้าง แต่ไม่ถึงขั้นรุนแรง พอให้อภัยได้ เห็นใจบางช่วงเวลามีคนใช้งานเยอะจริงๆ ยังไงลองเข้าไปอ่านความเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่ www.adslthailand.com ขอเป็นกำลังใจให้ และเข้าใจในความรู้สึกของคุณจริง ๆ
#1 by หนึ่ง At 2006-08-31 21:56,

A_Hawkins
View full profile