2006/Aug/30

เอามาให้ดูกันบางส่วน สำหรับ Screenshot ของ Vista Pre-RC1 ครับ
*สำหรับคนที่เคยลอง Vista ตั้งแต่ Beta 2 แล้ว ไม่ต้องดูก็ได้ครับ เพราะอันนี้แค่หน้าตาเฉยๆ ส่วนการเจาะลึก Feature ทั้งหลายไว้ผมสอบเสร็จแล้วจะเอามาลง ไม่แน่อาจเขียนเป็นหนังสือเลยก็ได้ เหอๆ

หน้าตาโดยรวม จะเห็นนาฬิกา+ปฏิทิน+พยากรอากาศที่เห็นด้านข้างนั้นเรียกว่า Gadget คล้ายๆกับ Widget ใน Yahoo! Widgets Engine นั้นแลครับ
Wallpaper

Start Menu ก็จะเป็นใสๆ แต่ที่มีประโยชน์จริงๆคือ Search ครับ ถ้าพิมพ์ชื่อโปรแกรม เช่นผมพิมพ์ Office ลงไป มันก็จะโชว์โปรแกรมที่มีคำว่า Office ทั้งหมดขึ้นมาเลย (พิมพ์สั้นๆ เช่น off ก็ได้) และไม่มี Menu โชว์มาให้เกะกะสายตา
Start Menu

หน้าตาของ Welcome Center ที่จะโผล่มาให้เห็นตอนเปิดเครื่อง จากจุดนี้เราจะเข้าถึงทุกอย่างที่จำเป็นในการติดตั้งเครื่อง เช่นตั้งภาษา ลง Driver ต่างๆ
Welcome Center

System Information ซึ่งจะบอกเราทุกอย่างเกี่ยวกับคอมเรา แล้วมีการให้ Rating ด้วยครับ ว่าเครื่องคุณนั้นแรงพอไหม (สังเกตว่าเครื่องผมยังได้ไม่ถึง 5 สงสัยต้องเก็บตังค์ซื้อ Core2Duo แล้วมั้งเนี่ย)
System Info

หน้าตาของหน้าต่าง Explorer สังเกตว่าจะบอกเนื้อที่ของ Drive ที่เหลืออยู่ให้เสร็จสรรพ และสังเกตตรง Address ที่เปลี่ยนไปเป็น Navigation Panel จากจุดนี้เราไม่ต้องพิมพ์ Address Path อีกแล้ว แค่คลิกปุ่ม Drop Down ที่เห็นก็เลือก Folder ที่สืบลำดับกันมาได้เลยครับ
Explorer

Flip3D เป็นอะไรที่สุดยอดมากในด้านหน้าตา แต่ไม่ค่อยมีประโยชน์เท่าไหร่ อันนี้จะปรากฏเมื่อเรากด Windows+Tab จะสามารถเห็นหน้าต่างที่เปิดอยู่ทั้งหมดรวมทั้ง Desktop ด้วย แต่ผมยังหาประโยชน์อะไรจากอันนี้ไม่ได้ นอกจากไว้โชว์ชาวบ้านให้พระเจ้าจอร์จเล่นๆ หุหุ แต่ที่มีประโยชน์จริงๆคือ Alt+Tab ซึ่งพัฒนาไปอีกขั้นหนึ่งครับ
อ้อ ที่สำคัญ หน้าต่างที่มีวิดีโอเล่นอยู่ มันก็ยังเล่นต่อไปตอนเรากด Windows+Tab ด้วยนะครับ คือแสดง Live Content ทั้งหมดเลย
Flip3D

Live Thumbnail ของ Taskbar ก็แสดงให้เห็นหน้าต่างจริงๆของโปรแกรมที่เราเปิดอยู่ ในรูปนี้ก็แสดงหนังที่กำลังเล่นอยู่สดๆเลยเหมือนกันครับ
Live Thumbnail

มาดูข้อดีที่น่ารำคาญกันมั่ง (แถวบ้านเรียกว่าข้อเสีย) คือ User Account Control (UAC) ซึ่ง Vista ย้ำนักหนาว่าควรเปิดใช้ มันจะ Block ทุกอย่างที่เราจะทำกับเครื่อง ตั้งแต่การย้ายไฟล์ โปรแกรมที่ต่อ Net โดยไม่ได้รับอนุญาต การลงโปรแกรม พูดง่ายๆคือ Microsoft เขาเชื่อว่าเมื่อ Block ไปทั่วอย่างนี้ พวกหนอนไวรัสทั้งหลายแหล่ก็หมดสิทธิ์ทำอะไรกับเครื่องโดยเราไม่รู้ตัว เท่าที่ผ่านมาผมก็ลองเอาไวรัสต่างๆมาลงโดยไม่ลง Antivirus ก็ปรากฏว่าไม่สามารถทำอะไรกับเครื่องเราโดยที่เราไม่รู้ตัวได้ครับ แม้แต่ไวรัสฮารุฮิก็ไม่ระคายฮะ
เฉพาะตอนนี้เท่านั้นแหละ ใครจะรู้ว่าอีกหน่อยไวรัสจะกด Allow เป็น เหอๆ
ที่เห็นในภาพคือ Windows Defender ที่ทำการบล็อคโปรแกรมบางอันของผมเพราะมันพยายามต่อเน็ตโดยพลการ
Windows Defender

อีกอันหนึ่งคือ Dialog Box ที่ขึ้นมาให้กดอนุญาตทุกครั้งที่พยายามทำอะไรกับระบบ (แม้แต่การย้ายและแทนที่ไฟล์ก็ต้องกด)
UAC Confirmation

ก็เป็นแค่บางส่วนเท่านั้นฮะ ถ้าจะเอา Feature ใหม่ๆที่มีเพิ่มขึ้นมาบอกหมด ก็เขียนหนังสือขายได้สองสามเล่ม

หวังว่าคงจะคุ้มกับ USS450 ซึ่งเป็นราคาของ Vista Ultimate ที่จะวางจำหน่ายในเดือนมกราคม แต่คนไทยคงไม่สนละมั้งว่าราคาเท่าไหร่ มีพันธุ์ทิพย์อยู่แล้วนินา หุหุ

ป.ล. เอาไฟล์จาก Vista 5536 มาฝากครับ

Aero Cursor - เคอร์เซอร์สวยๆจาก 5536
Aurora5536 Wallpaper (Widescreen)

Comment

Comment:

Tweet


เดสทอปส์คุณแอนนานี่สุดยอด โปรแกรมแปลกๆเพียบเลย น่าลองใช้ (ฮุฮุ) เท่าที่ดูสิ่งที่คุณแอนนานำมาฝากนั้นช่างมีลูกเล่นที่มากมายเหลือหลาย อย่าโกรธมันเลยนะคะ ทุกสิ่งมีข้อดีและข้อเสีย ถ้าดีมากกว่าเราก็เรียกมันว่าดี แต่ถ้ามันมีสิ่งที่แย่กว่าก็คงไม่ต้องพูดกัน จับโยนทิ้งเลยค่ะ สนับสนุน เท่าที่ดูข้าพเจ้าคิดว่าเจ้านี่มันถ้าจะรักเจ้าของน่าดูนะเนี่ยกินไวรัสเรียบ!!!!!ไม่เหลือซาก
#4 by Adokhawa_Miau At 2006-08-31 12:51,
ดีจายที่พี่แอนนาอัพซะที กิ๊กเองค่ะ
> < แต่หนูอ่านแล้วงงๆอ่ะไม่เก่งคอม
#3 by untitled At 2006-08-30 20:27,
เห็นแบบนี้แล้วอิจฉาง่า

/me กลับไปมองดูคอมเน่าๆของตัวเอง
#2 by ♪ ๐PoupeE๐ ♪ At 2006-08-30 19:26,
สวยจริงๆ ต้องไปเยี่ยมพันธุ์ทิพย์ดูซะแล้ว
#1 by Nechigawara Sanzenin At 2006-08-30 19:06,

A_Hawkins
View full profile